Beeteam và những sự chênh vênh của một cuộc thi

Có lẽ những ngày gần đây chủ đề này đã quá nóng trong những câu chuyện mà giới trẻ Hà Thành và Sài Thành đang nói với nhau. Là một người tham gia thi, mình cũng muốn chia sẻ những suy nghĩ về cuộc thi này.

Trước hết, với tiêu chí:

Bee Team - “Biệt đội ong sành” là cuộc thi dành cho các bạn trẻ có đam mê thời trang, muốn thử sức mình trong những lĩnh vực: photographer, stylist, và model. Đến với cuộc thi, các bạn sẽ có cơ hội thể hiện niềm đam mê, óc sáng tạo để làm nên những bộ ảnh thời trang độc đáo. Và đặc biệt hơn hết là nâng cao khả năng làm việc theo nhóm của chính mình.


Nên ngay từ khi bắt đầu, đây đã là một cuộc thi rất hấp dẫn. Sự hấp dẫn đến từ việc đánh trúng sở thích của giới trẻ thời gian gần đây là nhiếp ảnh và thời trang. Người yêu thời trang thì khỏi phải nói, dân nhiếp ảnh bây giờ cũng rất nhiều, ra đường là thấy có người cầm máy ảnh đi qua trước mặt. Giải thưởng cuộc thi không quá lớn
(nếu bạn thử nghĩ cái giải cao nhất được chia 3 và có thể bạn phải nộp thêm cả thuế thu nhập bất thường) nhưng cũng chẳng phải nhỏ , và quan trọng đây là một cơ hội được thể hiện, được cùng so tài với những người cùng sở thích. Và cuối cùng, cái tên người đơn vị đứng ra tổ chức cũng là một kiểu sức hút: Piaggio.

Chính vì vậy mà con số 1750 là con số các nhóm đã đăng kí tham gia Bee Team cũng là dễ hiểu.

Classic Elegance

VOTE hay BGK?

Đây quả là câu hỏi gây đau đầu cho các nhà tổ chức, không riêng gì BeeTeam. Để tổ chức một cuộc thi là không đơn giản, hơn nữa đây không chỉ là một cuộc thi thời trang đơn thuần mà ít nhiều mang tính PR, vậy nên chuyện cân bằng được chất lượng cuộc thi và hiệu quả PR càng trở nên khó khăn. Cuộc thi này làm rất nhiều người nhớ lại cuộc thi iDifferent gần 2 năm trước, cũng là một cuộc thi thời trang, cũng thi theo nhóm và vòng 1 đều tính hoàn toàn bằng vote. Nếu so sánh với iDifferent và các cuộc thi online khác thì có thể nói Beeteam đã rút được khá nhiều kinh nghiệm. Việc vote đã rất chặt chẽ khi bắt buộc phải đăng nhập tài khoản thật và điền mã bảo vệ, nếu bắt BTC phải check lại từng cái số CMT nữa thì có lẽ sẽ khó có cơ hội tham gia các cuôc thi như thế này vì những người có ý định tổ chức sẽ loại ngay ý tưởng này vì sự tốn kém nguồn lực. Quả thật luật nào dù chặt đến mấy chẳng có kẽ hở, và những người ham hố thì bao giờ chẳng tìm ra kẽ hở đó để lách luật. Dù là vote hay là BGK thì cũng khó lòng mà công bằng được 100%, vậy nên chỉ còn cách kêu gọi "vote sạch". Mình không biết việc các nhóm ở top có số vote tăng vùn vụt là do được hưởng lây từ những đội "vote không sạch" ,do BTC hay một nguyên nhân khác. Ban đầu cả nhóm đều mắt tròn mắt dẹt ngạc nhiên khi đi học về kiểm tra thấy vote tăng chóng mặt vậy, tất nhiên cũng thấy vui vì mình đang được "hưởng lợi". Nhưng sau đó thì cái gọi là vui đấy chuyển sang thành lo lắng vì đó cũng đồng nghĩa với việc vị trí ấy có thể mất đi dễ dàng. Chưa thể nói trước điều gì trong việc này cả, vào hay out cũng là ranh giới rất mong manh. Tuy vậy, mình cho rằng cách xử lí của BTC trong tình huống này khi thêm 5 đội được BGK lựa chọn vào là một giải pháp tức thời khá ổn.

Chuyên nghiệp hay Amateur?

Photobucket

Cũng có khá nhiều người tỏ ra lo ngại bất bình khi có nhiều người được coi là “chuyên nghiệp” tham gia cuộc thi. Như có bạn đã nói “chuyên nghiệp thực sự thì không nhiều, nhưng rất rất nhiều đội tham gia có phong cách làm việc cực kì chuyên nghiệp” “tính chất của thi thố nó không c phải là cái giải, mà là chỗ cho mọi người tụ tập nhé, bàn luận nhé, chia sẻ nhé, học tập nhau nhé” (Duy Zím), và cái đáng học tập và học được nhiều nhất chính là cách thức làm việc CHUYÊN NGHIỆP.

Trích thêm chút ý kiến của bạn Xuu về những người chuyên nghiệp hay có phong cách chuyên nghiệp: “các bạn có kinh nghiệm từ tạo dáng đến góc chụp, từ chuẩn bị trang phục đến trình bày tác phẩm, mọi thứ đều rất đáng học hỏi… đấy là một đẳng cấp khác. họ không theo lỗi mòn, không theo bài bản, họ đến sân chơi này vì giải thưởng ư? Hem bik cấu trả lời của bạn, nhưng mình không cho là nhưu thế đâu. Mình cảm thấy họ cũng giống như chúng ta: cũng muốn cháy ngọn lửa sáng tạo, làm những điều họ thích, không cần phải nghe theo biên tập hay chủ nhiệm gì cả. Họ ở đây, tư do và sảng khoái nhất. Và họ đem đến cho ta một cách nhìn mới, một góc rất khác của việc chụp ảnh hay tạo dáng, của chủ đề và hòa sắc. Họ, chúng ta không giống, nhưng họ cũng chẳng có ác ý gì cả. đên đấy chơi ai cũng muốn cháy, họ cháy khác, ta cháy khác, vậy thôi!”

Điều mình thấy hơi có chút bất công một xíu là dù BTC đã hạn chế không chấp nhận những bộ ảnh đã được đăng trên báo hay tham gia các cuộc thi khác nhưng có một số bộ cũng được chụp cách đây khá lâu rồi, bây giờ chỉ có up lên thôi, vậy là lợi hơn về việc chuẩn bị và thời gian rồi. Hơn nữa 10 bộ ảnh được chọn làm ví dụ ấn tượng nhất nghiễm nhiên được chú ý hơn, riêng cái này theo mình thì chưa đc fair cho lắm. Thêm nữa nói như bạn Hoàng Tùng thì: “Đơn giản là đẹp mà ko có chiến dịch PR, quảng cáo tốt thì cũg ko khác j xấu thôi. Cái đấy nó là quy luật của showbiz rồi. Bi h đâu còn là lúc đẹp nhưg ko chịu quảng cáo rồi ngồi đấy chờ ngta đến vs mình” . Bạn nói đúng, không phủ nhận nhưng đúng là có tí buồn, vì cái gọi là “hữu xạ tự nhiên hương” bây giờ bị lẫn trong nhiều thứ mùi quá.

Vẫn là chuyện Chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, thực sự mình cũng chỉ là amateur thôi, nhưng mình thấy rất vui và thực sự xứng đáng khi được thi cùng những người chuyên nghiệp, thử nghĩ xem, nếu bạn giành chiến thắng mà đối thủ là toàn nghiệp dư thì chiến thắng ấy có thỏa mãn và đáng nhớ bằng khi bạn thắng những người chuyên nghiệp ko? Ngay cả khi bạn ko giành chiến thắng thì đó cũng là cơ hội tốt để bạn tự đánh giá trình độ của bản thân. Bạn muốn tham gia một cuộc thi chuyên nghiệp, tại sao bạn lại ngại phải thi với những người chuyên nghiệp? 2 năm trước mình và những người bạn tham gia iDifferent chỉ vì sở thích, cùng với chiếc ảnh du lịch và hoàn toàn lạ lẫm với chụp hình thời trang, đến vòng 2 cũng chỉ quay phim bằng chiếc máy ảnh du lịch đó, không hề nghĩ được giải cho tới khi định ra về thì gặp một anh trong BTC giữ lại. Tất cả mọi người trong team và ngay bản thân mình đều thực sự rất bất ngờ khi nhóm đã đạt giải thưởng được chấm đến hai vòng bởi đạo diễn Khải Hưng và học trò của ông, một giải thưởng không liên quan gì đến vote. Mình xin được phép lấy đó là ví dụ để chứng minh rằng dù bạn làm bất cứ điều gì, hãy cố gắng nỗ lực bằng những gì bạn có thể và tin vào nỗ lực ấy.


Tạm dừng cuộc bàn luận ở đây, góc nhìn của mỗi người khác nhau và chắc hẳn bạn cũng có ý kiến riêng của mình. Việc tổ chức cuộc thi này, cũng như mọi cuộc thi khác, đều khó mà làm thỏa mãn được tất cả mọi người. Về phần mình, mình đã phân vân rất nhiều khi hai người bạn thân rủ mình tham gia cuộc thi này vì thời gian hạn hẹp và ít nhiều những lần thi thố cho mình chút kinh nghiệm về những gì phải đối mặt khi tham gia. Nhưng dù sao đi nữa, mình không hối tiếc khi quyết định tham gia và thấy vui khi có cơ hội được test lại chính năng lực bản thân trong thời gian vừa qua!

4 comments:

 1. Thích câu bạn Hoàng Tùng nói thế.

  ReplyDelete
 2. oi nhieu chu wa' ^^but wish you all good luck. Anh cua em cung rat dep. Co len nha'

  ReplyDelete
 3. Dù sao thì sau mỗi cuộc thi mọi ng sẽ tự rút ra được kn cho riêng mình thôi. Mỗi ng có 1 sn khác nhau, nhưng suy cho cùng, ai cũng vì muốn khẳng định cái Tôi và tài năng, kinh nghiệm và họ có. Còn về phần công bằng hay không công bằng, trước khi thi cta đã phải nghĩ đến rồi mà :). Có những sn nhiều chiều, tuy nhiên, những sn đúng đắn nhất sẽ thuộc về ng có đầu óc ;)

  ReplyDelete
 4. Làm dâu trăm họ khổ thế đấy! mà lại toàn mẹ chồng đanh đá nữa ^^
  p/s: ảnh đầu đẹp vậy sao bạn ko đưa vào bài thi? mình thích ảnh này hơn các ảnh trong bài thi vì retouch hơi quá nên mất chi tiết ở vùng sáng. Anyway, congratulations!

  ReplyDelete

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails